TPHCM: Nở rộ dịch vụ “luyện thi đảm bảo đậu”

» Tin tức » Thông báo

TPHCM: Nở rộ dịch vụ “luyện thi đảm bảo đậu”
Chủ nhật - 15/06/2014 02:02

Sau các lớp luyện thi đại học chất lượng cao, lớp VIP…, “luyện thi đảm bảo đậu đại học” giờ đây đã trở thành chiêu mới của khá nhiều trung tâm ở TP.HCM. Nếu quá tin tưởng lời “đường mật”, các thí sinh rất dễ rơi vào tình cảnh tiền mất tật mang.

TPHCM: Nở rộ dịch vụ “luyện thi đảm bảo đậu”

TPHCM: Nở rộ dịch vụ “luyện thi đảm bảo đậu”

TPHCM: Nở rộ dịch vụ “luyện thi đảm bảo đậu”
 

Đến hẹn lại lên, mùa tuyển sinh ĐH-CĐ là lúc các trung tâm luyện thi đồng loạt mở cửa với đủ lời giới thiệu, quảng cáo trên trời nhằm thu hút thí sinh theo học.

 

Sau các lớp luyện thi đại học chất lượng cao, lớp VIP…, “luyện thi đảm bảo đậu đại học” giờ đây đã trở thành chiêu mới của khá nhiều trung tâm ở TP.HCM. Nếu quá tin tưởng lời “đường mật”, các thí sinh rất dễ rơi vào tình cảnh tiền mất tật mang.

8 triệu đồng một khóa luyện thi "đảm bảo đậu"

Mặc dù là hoạt động bị nghiêm cấm, nhưng giờ đây, chỉ cần lên mạng gõ cụm từ “luyện thi đại học bảo đảm đậu”, ngay lập tức có hàng loạt kết quả tìm kiếm với đầy đủ những lời quảng cáo có cánh của các trung tâm luyện thi.

Trong vai người đi tìm chỗ luyện thi cho em, chúng tôi tìm đến trung tâm luyện thi G.L. (đường Huỳnh Mẫn Đạt, quận 5). Theo quảng cáo trên website, trung tâm này trực thuộc Công ty TNHHgiáo dục V.T. (hoạt động chính thức từ năm 2000), với “một đội ngũ giáo viên, sinh viên giỏi và uy tín với nhiều năm kinh nghiệm”.

Đặc biệt, nội dung quảng cáo còn ghi rõ: “Để quý phụ huynh an tâm hơn trong suốt quá trình luyện thi tại G.L. cũng như trách nhiệm của ban giáo viên và sự uy tín của G.L., chúng tôi phát triển hình thức ôn luyện đảm bảo đậu cho học sinh. Ưu điểm mô hình này là tâm huyết của người dạy và người học phải thi đậu theo yêu cầu, ít mang lại rủi ro thi rớt cho học sinh”.

Tiếp chúng tôi là một người đàn ông ngoài 30 tuổi, tự xưng là “thầy” N.B.T., có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực gia sư và luyện thi đại học. Thế nhưng, khi được hỏi “thầy” dạy trường nào, môn gì, người đàn ông này chỉ trả lời ““thầy” dạy trường tư thôi, nhưng giờ ít đi dạy rồi, tất cả để tập trung quản lý cho trung tâm này”, rồi lảng sang vấn đề khác.

TPHCM: Nở rộ dịch vụ “luyện thi đảm bảo đậu” - 1

Mặc dù chưa được cấp phép, Công ty TNHH giáo dục V.T. vẫn mở ra nhiều lớp luyện thi đại học, quảng cáo bao đậu để lôi kéo thí sinh

Khi biết chúng tôi đang cần tìm một lớp luyện thi đại học bao đậu vào khối C, khoa Ngữ văn trường ĐH KHXBH&NV TP.HCM, “thầy” T. ra vẻ thận trọng, hỏi kỹ điểm số tổng kết từng môn học năm lớp 12, sau đó ra giá 8 triệu đồng cho một khóa luyện thi kéo dài 1 tháng.

Theo giải thích của “thầy” T., số tiền trên bao gồm tiền thuê gia sư dạy học 1 tuần 6 buổi ngay tại trung tâm và tiền đăng ký 1 khóa luyện thi cấp tốc tại trường ĐH Sư phạm TP.HCM. Khi chúng tôi thắc mắc, tại sao đã luyện thi ở đây rồi lai còn phải học bên ĐH Sư phạm, “thầy” T. cho biết “bên đó có nhiều thầy cô nằm trong thành phần ra đề của Bộ, nên chắc chắn sẽ có hướng ôn tập gần sát với đề thi đại học năm nay hơn”(!?).

Thấy chúng tôi có vẻ phân vân, “thầy” T. tiếp tục tư vấn, trấn an: “Bình thường, “thầy” phải kiểm tra học lực đầu vào của thí sinh xem có đáp ứng đủ yêu cầu hay không, nhưng thôi, “thầy” bỏ qua cho em phần đó. Em cứ yên tâm luyện thi ở đây, trung tâm toàn những thầy cô giỏi, uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, lại được ôn thêm ở ĐH Sư phạm, chắc chắn đậu đại học. Mất có 8 triệu đồng để vào đại học, đâu phải là số tiền lớn. đúng không?”.

Thế nhưng, khi hỏi lại, thầy cô bên trung tâm hiện đang dạy ở trường nào, tên gì... “thầy” T. trả lời là hiện chưa biết, nếu cần mới gọi điện để xem có ai rảnh hay không. “Học một vài buổi đầu, nếu em không thích, có thể đổi giáo viên giảng dạy, ở đây tất cả là vì việc đậu ĐH của học viên nên sẽ cho em điều kiện học tập thoải mái nhất”, “thầy” T. nói chắc nịch.

Khi chúng tôi e dè "thi không đậu thì tiền mất tật mang, “thầy” T. cho rằng, với cách luyện thi này, việc đậu vào các trường dân lập là chắc chắn 100%, còn trường công lập với mức điểm cao hơn, tỷ lệ thành công là 95%.

“Nếu em đồng ý, mình sẽ làm hợp đồng rõ ràng, trong đó sẽ ghi rõ là bao đậu ĐH cho em. Nếu không đậu, trung tâm sẽ hoàn 100% tiền học phí. Trong trường hợp chỉ đậu vào trường CĐ, trung tâm cũng sẽ hoàn lại 70%. Cái gì cũng có rủi ro mà, rớt ĐH đâu phải là điều mà hai bên mong muốn. Thế nhưng, em cũng phải cam kết là có tinh thần học tập cao, nếu em không chuyên tâm học hành, thầy sẽ chấm dứt hợp đồng và tiền sẽ không được trả lại”, “thầy” ra sức thuyết phục.

Để chúng tôi yên tâm hơn, “thầy” T. mang ra một tờ giấy phép kinh doanh của Công ty TNHH giáo dục V.T., đồng thời cho biết mình làm ăn có đăng ký đàng hoàng, được chính quyền cho phép. Tuy nhiên, qua xác minh, Công ty TNHH giáo dục V.T. chỉ được phép hoạt động trong lĩnh vực gia sư (các trung tâm luyện thi ĐH phải có giấy phép con do Sở Giáo dục & Đào tạo cấp - PV). Đối chiếu với danh sách trung tâm luyện thi do Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM cung cấp, không hề có tên của trung tâm luyện thi G.L. hay Công ty TNHH giáo dục V.T..

Xem xét kỹ trước khi lựa chọn

Trung tâm luyện thi K.H. TP.HCM (đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận Gò Vấp), mặc dù được giới thiệu là có đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm đến từ các trường ĐH và trường chuyên trong thành phố, với cơ sở vật chất hiện đại, thoáng mát, nằm ở khu vực trung tâm, nhưng khi chúng tôi đến nơi, thực tế lại khác xa quảng cáo.

TPHCM: Nở rộ dịch vụ “luyện thi đảm bảo đậu” - 2

Thí sinh cần tỉnh táo trong việc lựa chọn một trung tâm luyện thi để không bị “tiền mất tật mang”

Qua lời giới thiệu của nữ nhân viên, trung tâm có hai dạng lớp học luyện thi. Theo đó, một lớp thường với khoảng 30 - 40 học sinh/ lớp, học phí 2,7 triệu đồng/3 môn không bao ăn ở, tỷ lệ đậu hằng năm là 75%. Lớp thứ 2 là lớp VIP, chất lượng cao với học phí 4,5 triệu đồng, tỷ lệ đậu 3 năm trở lại đây là 95%. Đặc biệt, lớp VIP chỉ mở 3 lớp và nhận 10 học sinh/lớp.

Khi chúng tôi thắc mắc lớp học phí 4,5 triệu đồng và lớp 2,7 triệu đồng có gì khác nhau, cô nhân viên giải thích, lịch học như nhau nhưng lớp VIP ít học sinh hơn nên giáo viên có thể theo sát các em để hỗ trợ nâng cao, giúp các em luyện thi tốt hơn.

Ngỏ ý muốn xem phòng học trước khi đăng ký, chúng tôi được giới thiệu đến lớp VIP nằm ngay cạnh cầu thang lên xuống. Phòng có 6 chiếc bàn được xếp thành 2 dãy và chỉ có một chiếc quạt trần. Thấy khách có vẻ nghi ngại, cô nhân viên cười giải thích “không gian mở, rất thoáng mát, lớp cũng ít học viên nên cũng chẳng cần lắp máy lạnh làm gì”.

Trao đổi về vấn đề này, thầy Bùi Gia Hiếu, Hiệu trưởng trường THPT Nhân Việt (quận Bình Tân) cho rằng, việc chuẩn bị cho kỳ thi đại học là một quá trình dài, kéo dài suốt 3 năm THPT. Do đó, thời gian ôn thi trong một tháng mà đảm bảo đậu, cần phải xem xét lại, trừ khi những em thí sinh đó đã có nền tảng kiến thức vững vàng, khóa luyện thi cấp tốc trong vòng 1 tháng chỉ là để bổ sung thêm một số kiến thức còn thiếu trong quá trình học tập tại trường phổ thông.

Theo thầy Hiếu, để đảm bảo đậu được bao nhiêu phần trăm, các trung tâm cần phải test kỹ các kiến thức đầu vào của thí sinh, đồng thời còn xem xét các yếu tố như trường thi, ngành thi…

Hiện nay, lượng thí sinh từ các tỉnh đổ về TP.HCM luyện thi cũng khá đông, để chắc chắn, tránh bị lừa gạt, các bậc phụ huynh và thí sinh nên tìm đến các trung tâm được Sở Giáo dục & Đào tạo cấp phép hoạt động. Riêng đối với những trung tâm cam kết đậu 100%, nên tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi đăng ký để tránh rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”.a

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI SAN SẺ TRÁCH NHIỆM CÙNG QUÝ PHỤ HUYNH!

Đăng ký tìm Gia sư môn Sinh học  miễn phí:

(Trung tâm sẽ có phản hồi sớm nhất tới Quý phụ huynh  trong vòng 1 giờ)

 


Văn Phòng Công ty Cổ Phần Giáo Dục Đại Việt

Thầy Đức ( Tổ trưởng tổ Toán phụ trách chuyên môn) 


 Hotline: (04).3998.5606 - 0912.81.88.55 - 098.66.88.552

 Địa chỉ: Trụ sở chính:  VP1: Số 11 – B10 Khu tập thể ĐH Sư Phạm  - Cầu Giấy – Hà Nội 
                                              VP2: Phòng C1803 Tòa nhà Golden Palace Mễ Trì, Nam Từ Liêm, HN
                                             VP 3: Số 204 Bà Triệu – Hai Bà Trưng – Hà Nội


 Điện thoại: (04).3998.5606 - (04).629.67.666
 Di động: 0912.81.88.55 - 0915.81.88.55 - 098.66.88.552
 Email: giaoducdaiviet@gmail.com - info@hocgioi.vn 
 Website: www.hocgioi.vn

 
   Chúng tôi xin gửi lời tri ân tới tất cả Quý vị phụ huynh đã tin tưởng và đồng hành cùng chúng tôi trong suốt thời gian qua!  Chúng tôi  mong rằng quý vị sẽ tiếp tục đồng hành cùng hocgioi.vn trong thời gian tới và  mong quý vị hãy chia sẻ sự hài lòng của quý vị với người thân  để chúng tôi có thể kết nối và san sẻ trách nhiệm với nhiều bậc phụ huynh hơn nữa! 

Bài viết liên quan

 
Hỗ trợ trực tuyến
Dịch vụ
Thầy Đức
0915.81.88.55