Cô gái Việt có học bổng 6 tỷ, học một lúc 2 trường tại Mỹ

» Tin tức » Thông báo

Cô gái Việt có học bổng 6 tỷ, học một lúc 2 trường tại Mỹ
Thứ ba - 24/06/2014 22:55

Nguyễn Ngọc Minh Trang hiện là sinh viên năm thứ 3 của đại học Columbia (New York, Mỹ), nằm trong hệ thống 8 trường Ivy League danh giá nhất nước Mỹ.

Cô gái Việt có học bổng 6 tỷ, học một lúc 2 trường tại Mỹ

Cô gái Việt có học bổng 6 tỷ, học một lúc 2 trường tại Mỹ

Cô gái Việt có học bổng 6 tỷ, học một lúc 2 trường tại Mỹ

Nguyễn Ngọc Minh Trang hiện là sinh viên năm thứ 3 của đại học Columbia (New York, Mỹ), nằm trong hệ thống 8 trường Ivy League danh giá nhất nước Mỹ.

Minh Trang hiện đang là thực tập sinh cho dự án MSS thuộc công ty IDG Ventures thông quaSEO Vietnam - một tổ chức tạo điều kiện cho giới trẻ cơ hội thực tập ở các công ty lớn tại Việt Nam.

Trước đó, Trang nhận học bổng toàn phần trị giá 280.000 USD cho 5 năm (tương đương gần 6 tỷ đồng). Theo học chương trình 3-2 của hai trường đại học Whitworth và đại học Columbia. Cô sẽ tốt nghiệp vào năm 2015 với hai bằng: Cử nhân ngành Vật lý và Kỹ sư điện.

Bước khởi đầu đầy tự tin

Từ khi vào lớp 10, Minh Trang đã nuôi ước mơ đi du học. Cô và gia đình nghĩ đó là thời điểm tốt nhất để đi vì sẽ có nhiều thời gian hơn để trau dồi kỹ năng và chuẩn bị cho đại học tốt hơn.

Tiền học phí cấp 3 tại Mỹ cũng không quá cao nếu có người thân ở Mỹ nên Trang đã đi Mỹ từ năm lớp 10. Khi ấy, cô gái này đã có lượng kiến thức toán và khoa học ở Việt Nam đủ giỏi để dẫn đầu trường môn Toán, và Hóa, và lấy lớp của đại học từ năm 11 (Running Start Program).

Cô gái Minh Trang.
 Minh Trang.

Những ngày đầu trên đất Mỹ, Trang không hề sốc văn hóa như những du học sinh khác. “Trước khi đi, mình luôn nghĩ sẽ đi đến một vùng đất mới, luôn có trong đầu tinh thần học hỏi hết mình, khiêm tốn, sẵn sàng chịu khổ chịu khó. Vì mình biết là không phải con đường nào cũng trải hoa hồng, không phải mơ ước nào cũng dễ dàng”- Minh Trang chia sẻ.

Điều đáng sợ nhất mà nữ sinh này từng trải qua là đối diện với rào cản ngôn ngữ. Mặc dù là một học sinh học tiếng Anh rất khá nhưng cô chia sẻ: “Mình gặp rất nhiều khó khăn vì dù cố gắng mấy thì tiếng Anh của mình cũng không thể hoàn hảo như các bạn sinh ra và lớn lên ở Mỹ”.

“Mỗi ngày mình đều dành vài giờ để ôn thi, viết nhật ký, nghe nhạc tiếng Anh... Quan trọng hơn hết là mình được gặp một cô giáo trong trường sẵn sàng giúp đỡ học sinh nhiệt tình, nên những bài luận trong hồ sơ đăng ký vào đại học của mình đều được cô đọc lại và giúp chỉnh sửa văn phạm. Mình cảm thấy rất may mắn vì đã gặp được cô”, Minh Trang nhớ lại.

Vượt qua được thử thách, Minh Trang cảm thấy: “Khó khăn là một phần cần thiết trên chặng đường để mình lớn khôn” và thêm vững tin trên con đường du học Mỹ mà mình đã chọn.

Nhà khoa học nữ là điều bình thường

 

Trong suốt các năm học đại học, Trang tham gia vào nhiều chương trình thực tập và nghiên cứu, trong đó phải kể đến việc lắp ráp và chế tạo robot, nghiên cứu về thuyết giãn nở của vũ trụ.

Điểm trung bình (GPA) của Trang: 3.72/4.0, tương đương với loại xuất sắc của Việt Nam.

 

Được tiếp xúc với một trong những nền giáo dục hàng đầu thế giới, Minh Trang càng cảm thấy bản thân cần phải học hỏi và tìm tòi nhiều hơn. Quá trình săn học bổng của cô kéo dài suốt những năm cấp 3 tại Mỹ. Khi đó, Trang đã cố gắng hoàn thành những chỉ tiêu mà học bổng lớn thường đòi hỏi. Đến lúc xin học bổng (khoảng đầu năm lớp 12), cô đã có trong tay nhiều thành tích tốt để có thể nổi bật hơn những ứng cử viên khác.

Minh Trang tại Mỹ.
Minh Trang tại Mỹ.

Một kinh nghiệm nữa để có thể săn học bổng của Minh Trang là sự khiêm nhường. “Mình nghĩ học sinh Việt Nam rất giỏi về học vấn nhưng nhiều bạn bỏ sót những yếu tố quan trọng khác mà các nhà tài trợ học bổng rất quan tâm đó là tài năng lãnh đạo và phục vụ cộng đồng. Nếu được thì các bạn nên tham gia nhiều cuộc thi trong nước và ngoài nước để bổ sung thêm nhiều thành tích cho bản đăng kí của các bạn. Thái độ của mình khi phỏng vấn cũng như trong luận văn cũng rất quan trọng. Thái độ bình tĩnh và khiêm tốn đôi khi có thể làm thay đổi toàn bộ kết quả của các bạn".

Chia sẻ về ngành Vật lý và Kỹ sư điện đang theo học, Minh Trang vui vẻ: “Ngành nghề này có lẽ là hiếm nữ giới, nhưng theo mình, cái quan trọng nhất là khả năng và đam mê của mỗi người. Từ nhỏ, mình đã rất yêu thích môn Toán và khoa học. Mình nghĩ ngành Vật lí và Kỹ sư sẽ là những áp dụng tốt nhất của Toán học. Hơn nữa, theo mình thì 2 ngành nghề ấy có thể giúp ích cho xã hội sau này".

Điểm mạnh của trường cấp 3 bên Mỹ là trường có rất nhiều những hoạt động ngoại khóa như đội Toán và robot. Chính vì thế, ngay khi còn học cấp 3 Minh Trang đã có cơ hội học hỏi và thực hành lắp ráp robot, cũng như kỹ năng lập trình, lắp ráp mạch điện… để có thể thỏa mãn niềm đam mê khoa học kỹ thuật.

Hè năm lớp 11, cô được nhận làm nghiên cứu 3 tháng tại đại học Hawaii at Manoa để nghiên cứu thêm về lập trình robot. Chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ này, Trang hào hứng: “Bước khởi đầu luôn khó khăn vì mình chưa biết gì về robot, trong khi những người khác cùng tham gia lại rất giỏi. Nhưng nhờ vậy mà mình lại học hỏi thêm được nhiều kiến thức".

Khoa học, kỹ thuật là một lĩnh vực rộng lớn mà Minh Trang luôn tò mò và yêu thích muốn tìm hiểu thêm. Nhờ có sự chỉ dẫn ban đầu của thấy giáo có kiến thức về lĩnh vực này mà cô bạn tự tìm tòi học hỏi thêm dần dần, để thỏa mãn sự yêu thích của mình. Hiện tại cô vẫn còn một năm để hoàn thành cử nhân và vừa được nhận vào chương trình thạc sĩ đặc biệt ở Columbia University, nên Trang sẽ ở lại New York học ít nhất 2 năm nữa. Đồng thời, Trang cũng rất mong muốn có cơ hội mang các kiến thức đã học được từ đất Mỹ về Việt Nam để có thể góp sức phát triển đất nước.
 

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI SAN SẺ TRÁCH NHIỆM CÙNG QUÝ PHỤ HUYNH!


Đăng ký tìm Gia sư môn Sinh học  miễn phí:

(Trung tâm sẽ có phản hồi sớm nhất tới Quý phụ huynh  trong vòng 1 giờ)

 


Văn Phòng Công ty Cổ Phần Giáo Dục Đại Việt

Thầy Đức ( Tổ trưởng tổ Toán phụ trách chuyên môn) 


 Hotline: (04).3998.5606 - 0912.81.88.55 - 098.66.88.552

 Địa chỉ: Trụ sở chính:  VP1: Số 11 – B10 Khu tập thể ĐH Sư Phạm  - Cầu Giấy – Hà Nội 
                                              VP2: Phòng C1803 Tòa nhà Golden Palace Mễ Trì, Nam Từ Liêm, HN
                                             VP 3: Số 204 Bà Triệu – Hai Bà Trưng – Hà Nội


 Điện thoại: (04).3998.5606 - (04).629.67.666
 Di động: 0912.81.88.55 - 0915.81.88.55 - 098.66.88.552
 Email: giaoducdaiviet@gmail.com - info@hocgioi.vn 
 Website: www.hocgioi.vn

 
   Chúng tôi xin gửi lời tri ân tới tất cả Quý vị phụ huynh đã tin tưởng và đồng hành cùng chúng tôi trong suốt thời gian qua!  Chúng tôi  mong rằng quý vị sẽ tiếp tục đồng hành cùng hocgioi.vn trong thời gian tới và  mong quý vị hãy chia sẻ sự hài lòng của quý vị với người thân  để chúng tôi có thể kết nối và san sẻ trách nhiệm với nhiều bậc phụ huynh hơn nữa! 

Bài viết liên quan

 
Hỗ trợ trực tuyến
Dịch vụ
Thầy Đức
0915.81.88.55