Bí quyết ôn thi khối D hiệu quả nhất từ những sinh viên xuất sắc

» Lớp học thêm » Lớp học thêm Tiếng Anh

Bí quyết ôn thi khối D hiệu quả nhất từ những sinh viên xuất sắc
Thứ tư - 14/06/2017 00:31

Họ là những sinh viên xuất sắc của Việt Nam lọt vào diễn đàn HYLI lần thứ 11 được tổ chức tại Việt Nam. Cùng lắng nghe kinh nghiệm của các bạn: Nguyễn Trường Song Pha (Sinh viên ĐH Ngoại thương TP.HCM), Nguyễn Ngọc Quỳnh (Sinh viên Học viện Ngoại Giao), Đào Lê Anh Trang (ĐH Kinh tế Quốc Dân), Hoàng Minh Thông (Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM).

Bí quyết ôn thi khối D hiệu quả nhất từ những sinh viên xuất sắc

Bí quyết ôn thi khối D hiệu quả nhất từ những sinh viên xuất sắc

Bí quyết ôn thi khối D hiệu quả nhất từ những sinh viên xuất sắc

Họ là những sinh viên xuất sắc của Việt Nam lọt vào diễn đàn HYLI lần thứ 11 được tổ chức tại Việt Nam.
Cùng lắng nghe kinh nghiệm của các bạn: Nguyễn Trường Song Pha (Sinh viên ĐH Ngoại thương TP.HCM), Nguyễn Ngọc Quỳnh (Sinh viên Học viện Ngoại Giao), Đào Lê Anh Trang (ĐH Kinh tế Quốc Dân), Hoàng Minh Thông (Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM).

4-sinh-vien-khoi-d-xuat-sac-nhat

4 sinh viên xuất sắc nhất lọt vào diễn đàn HyLi lần thứ 11 tại Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm ôn thi đại học khối D và cách học tiếng Anh.

 Cách ôn thi đại học tốt nhất

Họ có cùng điểm chung là người yêu thích khối ngành kinh tế nên đã lựa chọn khối D cho mình.

Với môn Toán, bạn Nguyễn Trường Song Pha học theo chuyên đề mỗi ngày trong tuần. Ví dụ thứ hai học khảo sát hàm số, thứ ba học giải trình và thứ 4 học logic,..

Vì theo Pha: “Học như thế thì có sự so sánh kỹ hơn về mội dạng toán, giúp ghi nhớ tốt hơn”.

Còn môn Văn học, bạn Trường Sa nói bắt buộc mình phải nhớ cốt truyện của các tác phẩm, cũng như tiểu sử tác giả và hoàn cảnh ra đời của tác phẩm đó. Vì đó là những nội dung tiên quyết phải học thuộc lòng. Và để thi tốt môn Anh văn thì buộc phải nắm được ngữ pháp và có vốn từ vụng nhiều.

Đối với Nguyễn Ngọc Quỳnh, thì cô bạn Học viện Ngoại Giao quan niệm rằng: “Ôn thi đại học hiệu quả không nhất thiết là phải học thêm quá nhiều lớp, mình chỉ chọn học mỗi môn 1 lớp duy nhất, nhưng xác định là lớp đó phù hợp với khả năng của mình nhất”

Ngoài ra, thời gian tự học ở nhà chiếm đa số. Ngọc Quỳnh chia sẻ: “Tự học là cách học mang lại hiệu quả cao nhất. Mình thường học ở nhà, làm đi làm lại những dạng bài mình còn chưa vững, chỗ nào chưa hiểu có thể mang đến lớp hỏi thầy cô hoặc nhờ các bạn giúp đỡ. Quá trình ôn thi của mình diễn ra tương đối tốt và theo từng bước một, mình ít khi phải cố gắng nạp quá nhiều kiến thức một lúc vì sự quá tải sẽ giảm hiệu quả tiếp thu đáng kể”.

Còn bí quyết của Trang Anh và Minh Thông khá giống nhau là trong quá trình ôn thi đại học (và cho đến tận bây giờ), phương pháp học tập mà hai bạn luôn tuân thủ là học vào sáng sớm thay vì thức khuya. Ví dụ thay vì đi ngủ vào lúc 12h, 1h đêm và dậy vào lúc 6h sáng thì họ đi ngủ vào lúc 10h và dậy vào lúc 4h sáng để học.

“Mình cảm thấy học vào buổi sáng đem lại hiệu quả rất cao, vì đó là thời gian tinh thần sảng khoải, minh mẫn và tập trung nhất trong ngày”, Trang Anh lý giải.

Làm thế nào để có kiến thức nền tiếng Anh tốt?

Để trở thành 1 trong 4 sinh viên xuất sắc nhất của Việt Nam tham gia diễn đàn HyLi – “Sáng kiến tài năng lãnh đạo trẻ”, một diễn đàn tầm cỡ quốc tế và phải sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh rất nhiều trong quá trình tham gia. Cả 4 sinh viên đều rất “siêu” và nỗ lực để vượt qua nhiều đối thủ.

Đối với Trang Anh, học ngoại ngữ quan trọng nhất là có thể ứng dụng được trong thực tiễn. Bạn cho rằng nghe và nói là hai phần quan trọng nhất. Vì vậy mà Trang Anh hay xem phim tiếng Anh không có phụ đề, vừa luyện nghe, vừa thư giãn.

Cô sinh viên này cũng thường xuyên vào các kênh nước ngoài, như BBC hay Discovery để cập nhật tin tức và lắng nghe các chương trình phóng sự. Vì giọng dẫn của các kênh trên rất chuẩn, sẽ giúp bạn vừa có thể luyện nghe vừa có thể nói theo để luyện phát âm.

Để rèn luyện khả năng nói, Trang Anh đăng kí vào câu lạc bộ tình nguyện có các tình nguyện viên nước ngoài. Và nói tiếng Anh đơn giản là cứ tự tin nói những gì mình nghĩ mà không sợ nói sai.

Thế mạnh của Nguyễn Trường Song Pha là tiếng Anh – môn chuyên ngành của bạn ở trường THPT. Theo bạn môn học này là môn học tích lũy chứ không phải một sớm một chiều là giỏi được. Để giỏi thì điều quan trọng nhất là phải nắm được ngữ pháp và có vốn từ vựng.

Theo kinh nghiệm của Song Pha thì các bạn nên học 10 từ mới mỗi ngày, đặt câu với những từ đó. Còn khi làm bài đọc hiểu, nên đọc trước phần câu hỏi của bài đọc vì nó giúp cho các bạn lưu ý vào những phần nội dung được hỏi.

“Quan trọng là phải có niềm đam mê môn học. Bên cạnh việc học ngữ pháp để làm tốt bài thi viết, bạn cần bồi dưỡng khả năng nghe nói bằng việc nghe nhạc, xem phim. Hơn nữa, hãy tích cực tham gia câu lạc bộ, các hoạt độ


Bài viết liên quan

 
Hỗ trợ trực tuyến
Dịch vụ
Thầy Đức
0915.81.88.55